Ngày 20 tháng 04 năm 2024

Điều trị phục hồi bàn chân rủ cho người bệnh

Bàn chân rủ là tình trạng yếu hoặc mất khả năng gập lưng bàn chân. Các cơ có tác dụng gập lưng bàn chân bao gồm cơ chày trước, cơ duỗi các ngón chân dài và cơ duỗi ngón chân cái dài. Nguyên nhân có thể do bị chấn thương, tai biến phẫu thuật, đột quị, bệnh lý thần kinh cơ, ngộ độc thuốc hoặc tiểu đường.

Bàn chân rủ là kết quả của tổn thương thần kinh ở tủy sống hoặc các bệnh lý xơ cứng bên teo cơ, đa xơ cứng, liệt thần kinh mác, hoặc những tổn thương khác như thoát vị đĩa đệm, tổn thương ở vùng gối như gãy xương hay trật khớp gối.

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh vừa tiếp nhận điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh L.T.H.L. 59 tuổi, trú tại Gia Cẩm, Việt Trì với tình trạng bàn chân rủ, đi lại khó khăn. Theo người bệnh kể lại, người bệnh bị thoát vị đĩa đệm đã lâu dẫn tới tổn thương dây thần kinh mác, gây nên hội chứng bàn chân rủ.

Tại đây, người bệnh được điều trị kết hợp đeo nẹp chỉnh hình, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng như: Bó nến Parafin, điện châm, điều trị bằng các dòng điện xung, thuỷ châm, xoa bóp bấm huyệt bằng tay, tập vận động có trợ giúp, ngâm chân thuốc thảo dược… Sau 1 tháng với 2 liệu trình điều trị tích cực, người bệnh đã đi lại dễ dàng hơn, không còn chịu những cơn đau.

BSCKI. Tạ Duy Cường – Trưởng khoa Lão – Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh cho biết: Hội chứng bàn chân rủ gây khó khăn cho việc đi lại như ngón chân thường bị kéo lê trên đường khi bước đi. Do đó, người bệnh thường phải gấp gối và háng cao hơn bình thường khi đi lại. Các phương pháp điều trị như dùng nẹp chỉnh hình, tập vật lý trị liệu… nhằm cải thiện tình trạng bàn chân rủ của người bệnh. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ bàn chân rủ cần đến khám tại cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Điều trị sớm giúp cải thiện nhanh triệu chứng và ngăn các di chứng đáng tiếc xảy ra./.

Nguồn: Báo Phú Thọ

TIN LIÊN QUAN

Vẽ tranh kỷ niệm 40 năm thành lập phường Gia Cẩm với chủ đề “ Phường Gia Cẩm trong mắt trẻ thơ”.


Tổ chức giải Bóng chuyền hơi chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập phường Gia Cẩm (13/01/1984 – 13/01/2024).


Các hoạt động hướng tới kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và kỷ niệm 13 năm ngày Phụ nữ Việt Nam


Hoạt động vui Tết Trung thu 2023


Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, gia đình và toàn xã hội trong việc hiện quyền và bổn phận trẻ em