Ngày 20 tháng 04 năm 2024

Những bông hoa làm đẹp phố phường

Thành phố Việt Trì lúc 2 giờ, những con đường tấp nập người xe qua lại ban ngày giờ thênh thang, vắng lặng. Trên đường phố chỉ còn tiếng gió khẽ luồn qua tán lá cùng tiếng chổi tre xào xạc của những người công nhân môi trường đô thị.

Thời điểm này, trong tiết trời thu, hoa sữa đã nở rộ trên khắp con đường, tuyến phố. Trong cái se lạnh, nồng nàn hương hoa sữa, thấp thoáng có ánh đèn báo xanh đỏ quay tròn, đèn pin lấp loáng. Đó là những nữ công nhân vệ sinh môi trường đang cần mẫn làm việc.

Gặp gỡ các công nhân Tổ 3, Xí nghiệp môi trường 2, Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Việt Trì được biết: Thời gian bắt đầu làm việc ca đêm của công nhân Công ty bắt đầu từ 1 giờ sáng và kết thúc vào khoảng trước 5 giờ.

Trong đó, Tổ 3 gồm 20 người, có nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường: Hùng Vương, Quang Trung, Châu Phong, Hà Liễu, Lê Quý Đôn… và toàn bộ khu vực phường Gia Cẩm, Minh Nông với tổng chiều dài các tuyến khoảng 100km, trung bình mỗi người đảm nhiệm vệ sinh 4- 5km đường/ buổi.

Chị Phạm Thị Tuyết Mai – Tổ trưởng Tổ 3 cho biết: Với các tuyến đường B vào sâu trong ngõ, xa địa điểm tập kết rác, các công nhân thường phải bắt đầu quét dọn vệ sinh từ lúc 1 giờ sáng và làm việc liên tục đến 5 giờ mới đảm bảo hoàn thành công việc. Dù trời mưa, trời lạnh hay nóng thì cứ đúng giờ là các công nhân vệ sinh môi trường lại tỏa đi khắp hướng để làm nhiệm vụ. Mỗi chị đều quen thuộc từng con đường, ngõ phố.

Với tình cảm, tâm huyết của mình với công việc thầm lặng và ý nghĩa này, chị Mai đã có gần 20 năm gắn bó với nghề. Trong Công ty cũng có nhiều chị thâm niên trên dưới 20 năm làm công việc vệ sinh môi trường như chị Trần Thị Bàn – Tổ 2, chị Chu Thị Thúy Hồng – Tổ 4 ở Xí nghiệp môi trường 2…

Bên cạnh đó cũng có những chị em tuổi đời còn trẻ như chị Tạ Thị Lựu – Tổ 3, Xí nghiệp môi trường 2, năm nay 33 tuổi nhưng đã có hơn 8 năm gắn bó với nghề. Lựu chia sẻ: Quê em ở Hà Nội, sau khi lấy chồng về Việt Trì em được giới thiệu làm việc tại Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Việt Trì. Công việc tuy vất vả nhưng ở đây các chị em đồng nghiệp luôn yêu thương, giúp đỡ nên em cảm thấy rất hài lòng với công việc hiện tại của mình.

Chia sẻ về công việc của công nhân Công ty, đồng chí Hà Ngọc Kiên – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Việt Trì thông tin: Công ty hiện có 498 cán bộ, công nhân viên đang làm việc trong đó nữ là 324 người (chiếm 65%), được phân ra làm nhiều bộ phận như công nhân quét rác đường phố, công nhân xúc vận chuyển rác, công nhân lái xe các loại, công nhân chăm sóc cắt tỉa cây xanh, quản lý nghĩa trang, quản lý điện… Hiện nay, mức thu nhập bình quân của người lao động Công ty đạt 8,5 triệu đồng/người/tháng. Chất lượng các dịch vụ của công ty cũng ngày càng nâng cao, đường phố được giữ gìn sáng, xanh, sạch, đẹp, được nhân dân ghi nhận. Trong công ty có nhiều điển hình tiên tiến được khen thưởng như chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền được Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam tặng danh hiệu Cây chổi Vàng…

Chia tay đêm Việt Trì và những nữ công nhân môi trường đô thị, chúng tôi gửi tặng mỗi chị một bó hoa tươi thắm và một buổi chụp hình kỷ niệm cùng tà áo dài truyền thống, cảm ơn các chị đã lựa chọn trở thành những bông hoa thầm lặng, luôn vui vẻ, nhiệt huyết trước khó khăn, vất vả để làm đẹp phố phường, làm đẹp quê hương.

Nguồn: Báo Phú Thọ

TIN LIÊN QUAN

Vẽ tranh kỷ niệm 40 năm thành lập phường Gia Cẩm với chủ đề “ Phường Gia Cẩm trong mắt trẻ thơ”.


Lễ trao tặng huy hiệu Đảng đợt 7/11/2023


Tổ chức giải Bóng chuyền hơi chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập phường Gia Cẩm (13/01/1984 – 13/01/2024).


Các hoạt động hướng tới kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và kỷ niệm 13 năm ngày Phụ nữ Việt Nam


Phường Gia Cẩm tổ chức gặp mặt Doanh nhân, doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam